Điện thoại: 0566 666 866
Giờ làm việc: 8h00 - 17h00

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ CẢNH QUAN UY TÍN

Cảnh quan xung quanh không gian sống của chúng ta đều tuân theo những nguyên tắc chung. Việc đảm bảo các nguyên tắc sẽ làm cho bản thiết kế của bạn được thực thi một cách hiệu quả nhất. Vậy làm cách nào để có thể phối hợp các mảng kiến trúc, cảnh quan sân vườn, cây cối, cảnh quan khu vực xung quanh? Đó chính là thực hiện theo trình tự của 5 nguyên tắc mà các kiến trúc sư tài giỏi của công ty chúng tôi đưa ra sau đây:

1. Thiết kế cảnh quan bạn cần phải đề cao tính thẩm mỹ cho công trình

Tính thẩm mỹ không chỉ được các kiến trúc sư coi trọng trong lĩnh vực thiết kế này mà còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đây là yếu tố rất quan trọng trong việc thiết kế ra một bản vẽ đẹp. Tính thẩm mĩ ở đây thường sẽ ám chỉ nhiều về cách phối hợp, phân bố màu sắc sao cho hợp lý và khoa học. Đặc biệt là ba cách phối màu căn bản nhất mà kiến trúc sư nào cũng hiểu rõ. Đầu tiên là phối màu đơn sắc, thứ hai là phối màu tương phản nhua, cuối cùng là phối màu tương tự. Các kiến trúc sư đều sẽ biết được cách phối màu nào và phối hợp chúng ra sao để phù hợp với phong thủy cũng như sở thích của khách hàng.

Một cảnh quan đẹp là các kĩ sư biết vận dụng cách phối màu một cách tốt nhất. Ví dụ khi bạn thiết kế cảnh quan cho biệt thự vườn nhà, cần lựa chọn các loại cây phù hợp với không gian cũng như màu sắc tổng thể của căn biệt thự. Tuy nhiên việc lựa chọn màu sắc hay hoa và cây cối cũng cần phải phù hợp với phong thủy của gia chủ. Vì cậy gia chủ cần phải lựa chọn kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Bên cạnh đó các kiến trúc sư của HM DESIGN sẽ quan tâm thêm thời tiết của khu vực bạn sống, để chọn lựa cũng như tư vấn cho bạn loại cây nào phù hợp sống trong môi trường thời tiết này. Với 16 năm trong nghề, HM DESIGN nhận thấy được màu vàng, trắng, cam và đỏ là 4 màu sắc được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. Bởi những màu này sẽ gây được ấn tượng mạnh cho người xem.

2. Coi trọng đường nét cảnh quan

Tùy vào từng loại phong cảnh, hay mục đích xây dựng mà gia chủ - chủ đầu tư đưa ra mà các bản thiết kế sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Nhưng các kiến trúc sư vẫn chú ý tới tính thẩm mĩ của đường nét cảnh quan, theo nhiều chiều khác nhau để làm nên được một công trình phù hợp nhất.
Đối với cảnh quan sân vườn, các nhà thiết kế phải cần lưu ý những đường nét trong cảnh quan của không gian. Những đường nét này thường được tạo nên bởi sự sắp xếp của các tầng trong thảm thực vật. Có khi đường nét cảnh quan sẽ được thể hiện trong sự sắp xếp theo chiều cao, nhanh cây của nhiều loại cây trong khu vực cảnh quan sân vườn.

Trong một khu vườn, điểm nhấn quan trọng và nổi bật của nó là đường nét của từng loại cây. Cách phối hợp và bài trí của nhiều loại cây khoa học sẽ ảnh hưởng đến mức độ sạch sẽ cũng như làm không gian của bạn thoáng mát hơn. Hiện tại rất nhiều công ty chuyên về thiết kế, xây dựng cảnh quan coi đường nét cảnh quan là khâu quan trọng nhất khi thực hiện xây dựng bản vẽ mẫu.

3. Quan tâm đến hình dáng các vật thể

Mỗi một cảnh quan đều sẽ sử dụng nhiều loại vật thể có hình dạng khác nhau để phù hợp với không gian đó. Hình dáng các vật thể thường được sử dụng trong lúc thiết kế cảnh quan rất quan trọng. Các vật thể được sử dụng cần chú ý về hình dáng của sân vườn là núi, hòn non bộ, dáng cây, hồ cá,… Nếu những đường nét là tổng thể khung cảnh, là bản lề thì cật thế lại trú trọng đến chi tiết mang tính sờ, cầm nắm được. Những hình dáng này là yếu tố chủ yếu hình thành nên tổng thể không gian cho cả công trình. Mỗi một hình dáng của vật thể này đều có ảnh hưởng lớn đến toàn cảnh quan. Vì vậy, các kiến trúc sư cũng nên lưu ý về hình dáng của đồ vật khi sử dụng chúng trong bảng thiết kế.

Hình dạng của các loài cây thường có mối liên hệ đặc biệt với không gian thiết kế. Hình dáng của vật thể thường được xây dựng phù hợp với chủ đề, theo phong cảnh hoạc lấy nguyên mẫu từ một câu chuyện. Dù được xây dựng theo cách nào đi nữa thì những vật thể này đều có vai trò đóng góp không nhỏ trong việc tạo được điểm nhấn cho cảnh quan. Vì vậy, trước khi thực hiện bạn cần cân nhắc kỹ giữa độ phù hợp của không gian và vật thể xung quanh để tránh làm ảnh hưởng đến cảnh quan tổng thể.

4. Phân chia tỷ lệ hợp lý

Mỗi diện tích đất đều có một đặc tính riêng. Vì vậy khi bạn xây dựng và thiết kế cảnh quan ở khu vực nào cũng cần phải đo đếm tỷ lệ, kết cấu giữa các chi tiết sao cho phù hợp. Vì mọi thứ trên thiết kế đều chỉ là ước lượng. Các kiến trúc sư phải tìm hiểu để cảnh quan được hòa hợp về tỉ lệ khi thiết kế. Tránh được tình trạng cảnh quan mất đi sự cân bằng, hài hòa vì kích thước của các vật thể không cân đối nhau.
Chẳng hạn như, khi bạn xây dựng nhà ở có sân vườn tỷ lệ giữa khu vườn và căn nhà phải hợp lý với nhau, tỷ lệ giữa diện tích vườn và cây cối phải tương xứng nhau. Không ai lại trồng quá nhiều cây to trong khu vườn bé tí. Lưu ý, bạn không nên chỉ trông các loại cây thân mềm và hoa ở một khuôn viên có diện tích rộng. Tất cả mọi sự vật, vật thể đều cần có sự cân đối về tỷ lệ ở một mức độ nhất định. Sai tỷ lệ làm cảnh quan trở nên nhàm chán, thiếu đi sự tinh tế.

Phân chia tỉ lệ hợp lý

5. Điểm nhìn và tầm nhìn của cảnh quan

Mỗi người sẽ có một tầm nhìn, góc nhìn đánh giá khác nhau. Bố cục cảnh quan hợp lý phản ánh được độ nhạy bén cũng như tính thẩm mĩ cao của gia chủ. Vì cậy, các kiến trúc sư cần lưu ý các yếu tố liên quan đến góc nhìn, tầm nhìn khi thiết kế cảnh quan. Hạn chế sự khác nhau khi đánh giá qua góc nhìn, vì vậy các nhà thiết kế sân vườn cần phải bố trí cân đối. Để có thể hiểu rõ hơn về tầm nhìn và điểm nhìn, bạn hãy tham khải cách chúng tôi lý giải dưới đây:

Tầm nhìn: Chiều của cảnh quan cần phải được xác định cụ thể và chi tiết. Các kiến trúc sư cần phải xem xét xem vị trí nào mà mắt người có thể quan sát rõ các vật. Tức là phải nhìn rõ được đầy đủ các chi tiết có trong cảnh quan.  Xem xét tỉ lệ các vật thể để giữ được sự cân xứng, cân bằng. Bởi vì tầm nhìn của mỗi người khác nhau sẽ làm ảnh hưởng đến việc đánh giá của họ. Ở mỗi góc độ thì sẽ xuất hiện mỗi góc nhìn khác nhau. Vì vậy, kiến trúc sư cần tính toán một cách hợp lý nhất vê cách sắp xếp vật thể khi bạn thiết kế. Nhiều cuộc khảo sát thì góc nhìn phù hợp, hợp lý nhất nằm ở vị trí 18 độ ở mắt người.

Điểm nhìn: Tạo ánh sáng đủ mọi phía. Vì điểm nhìn thường phụ thuộc vào ánh sáng ở chỗ đứng của mỗi người. Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng để tạo nên độ “huyền ảo”, “lung linh” cho cảnh vật. Bởi vì nếu bạn quan sát một sự vật, đồ vật nào đó ngược chiều sáng sẽ rất khó khăn. Ngược lại khi bạn quan sát đồ vật, sự vật cùng chiều với ánh sáng lại vô cùng đơn giản, dễ dàng. Chính vì vậy các bản thiết kế về nội thất cảnh quan cần phải hài hòa và cân đối giữa cảnh vật và ánh sáng, phải biết cách tận dụng ánh sáng sao cho hợp lý nhất. 


Mỗi một mẫu thiết kế cảnh quan đều mang trong mình mỗi phong cách riêng biệt. Nhưng để xây dựng được các mẫu thiết kế này, bạn cần phải thực hiện, dựa trên các nguyên tắc ở trên được đề cập đến, đảm bảo được sự hài hòa của vật thể và cảnh quan xung quanh. Nếu bạn biết tận dụng 5 nguyên lý được nêu trên sẽ tạo nên được một công trình thiết kế cảnh quan tuyệt với, hoàn hảo đáp ứng được về tinh thần cũng như vật chất trong cuộc sống hiện đại mà còn đầy đủ được các công năng và thẩm mĩ.

3.5 mẫu thiết kế cảnh quan đang được yêu thích nhất hiện nay

Điều quan trọng nhất trong thiết kế cảnh quan là xác định trước được phong cách thiết kế bạn đang hướng đến, bởi điều này phần nào quyết định màu sắc, kích thước và hình giác của nhiều yếu tố khác khi thi công. Đồng thời giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí.

Để có được mẫu thiết kế cảnh quan thích hợp nhất là các mẫu thiết kế cần được tính toán cẩn thận, tỉ mỉ chú ý đến các chi tiết nhỏ khi thi công. Phải quyết định được hướng phong cách phù hợp với lối sống hay môi trường trước khi lên kế hoạch thiết kế chi tiết cho phong cách cảnh quan.

Những điều quan trọng nhất trong khi thiết kế là cân nhắc các điều kiện mà cảnh quan của bạn sở hữu. Như khi bạn đang thực sự yêu thích phong cách thiết kế sân vườn theo phong cách Anh Quốc, nhưng điều kiện của sân vườn nhà bạn lại không phù hợp với phong cách đó, sẽ làm cho không gian cảnh quan trở nên kì cục, không hài hòa được với nhau.
Lựa chọn phong cách thiết kế, bạn cần xét một số yếu tố sau:

  • Thiết kế cảnh quan nhằm vào những mục đích hoạt động nào diễn ra ở đây?
  • Những ai sẽ hoạt động ở đây động vật hay con người (hay cả hai).
  • Bạn có nhiều thời gian để chăm sóc cảnh quan hay không?
  • Lựa chọn phong cách phù hợp, hài hòa với tổng thể ngôi nhà.

Hiện nay, phong cách thiết kế cảnh quan có mẫu thiết kế rất đa dạng và nổi bật nhất là những phong cách thiết kế sau đây:
 Phong cách Tây Nam Mỹ – mang đến vẻ đẹp tuyệt mỹ cho căn hộ.

Đây là mẫu thiết kế mang đậm phong cách đơn giản mà phóng khoáng trong kiến trúc Châu Mỹ. Không gian thường được thiết kế bởi những tản đá sa mạc, cằn cỗi với những ngọn núi ở phía xa sẽ là điểm nhấn đặc biệt nhất trong bức tranh thiên nhiên cho không gian của bạn. Với mấu thiết kế này, phòng khách nếu được thiết kế ở ngoài trời có hiên che thường được trang trí bởi những khối hình chữ nhật

Phong cách Tây Nam Mỹ thường được thiết kế kèm với một hồ bơi ở trong sân vườn, được bao bọc bởi những hàng cây có khả năng chịu hạn, nóng như là cây xương rồng. Xung quang viền của hồ bơi sẽ được lát thêm gạch có màu đối lập với gạch của sân vườn tạo nét tương phản nhưng lại hài hòa và làm cho không gian của bạn trở nên sang trọng và thanh lịch hơn. Thiết kế thêm đường đá bằng sỏi để dẫn bạn đi khắp nơi trong khu vườn nhà mình, để có thể ngắm được hết vẻ đẹp của thiên nhiên. Bạn sẽ thường bắt gặp những mô hình được làm bằng đá đầy hùng vĩ ở ngay trong sân vườn nhà bạn, tạo được sự gần gũi với thiên nhiên.

Với phong cách này, thường thì khi thiết kế bạn sẽ tiết kiệm được chi phí và thười gian đáng kể, nhưng bạn vẫn sở hữu được cho bản thân của mình một khoảng không gian tràn đầy năng lượng, phóng khoáng và vô cùng gần gũi với thiên nhiên cho căn nhà của bạn. Đây là phong cách thiết kế cảnh quan phù hợp nhất đối với các ngôi nhà theo phong cách Âu Mỹ.

Phong cách thiết kế cảnh quan đậm chất quý tộc kiểu Anh.

Thiết kế cảnh quan theo phong cách Anh là một mẫu thiết kế mà bạn không thể bỏ qua. Phong cách thiết kế này được xuất hiện, bắt nguồn từ văn hóa của người La Mã thời cổ đại. Đề cao trong vấn đề sắp xếp trật rự, sự thư giản thì thiết kế cảnh quan theo phong cách Anh Quốc là sự lựa chọn tối ưu nhất cho bạn.

Mẫu thiết kế cảnh quan theo phong cách quý tộc Anh

Những con đường trong sân vườn được thiết kế theo kiểu uổn thẳng uyển chuyển, nhẹ nhàng đây là đặc điểm nổi bật cũng như là điểm để bạn có thể nhận biết được phong cách này dễ dàng hơn. Thiết kế ghế dại bằng đá theo phong cách cổ điển, làm cho không gian trở nên huyền ảo hơn. 

Thiết kế cảnh quan theo phong cách Anh sẽ khiến bạn như đi lạc vào những câu chuyện cổ tích, trở thành một nàng công chúa trong khu vườn xinh đẹp. Tuy nhiên với phong cách này bạn cần có một không gian vườn đủ rộng mới có thể làm theo mẫu thiết kế này, đồng thời bạn nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để tư vấn cũng như thiết kế, tính toán kỹ lưỡng hơn cho bạn.

Thiết kế cảnh quan theo phong cách Địa Trung Hải.

Thiết kế cảnh quan theo phong cách Địa Trung Hải sẽ thể hiện rõ sự pha trộn của các nền văn hóa với nhau, thể hiện được sự phóng khoáng của phong cách thiết kế này. Mẫu thiết kế này được bắt nguồn từ miền Nam của nước Ý kết hợp với khu vực khô của Tây Ban Nha,  phong cách này mang đến nguồn cảm hứng bất tận đến kiến trúc sư.

Không gian nghĩ ngơi, thư giản ngoài thời giữa khu vườn được cây xanh bao bọc lại mang đến cảm giác ám áp và thoải mái
Sân vườn được thiết kế hướng đến phong cách cách Địa Trung Hải làm cho không gian luôn tràn đầy sức sống.

Thiết kế cảnh quan theo phong cách kiểu Tây Ban Nha

Phong cách thiết kế kiểu Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng nhiều của các khu vườn của người Hồi giáo, Moorish và Ba Tư. Trong thời điểm hiện tại, phong cách này đã khá phổ biến trên khắp thế giới đặc biệt phải kể đến các vùng có khí hậu giống như Tây Ban Nha. Bố trí khu vườn theo phong cách Tây Ban Nha thường sẽ nghiên về nghệ thuật một tí, tạo nên một không gian thơ mộng, riêng biệt. Đặc biệt ở trung tâm của sân vườn có sân thượng để bạn có thể nhìn được đài phun nước và cảnh quan xung quang.

Nét đẹp sang trọng, thanh lịch của cảnh quan được thiết kế theo phong cách Tây Ban Nha
Mẫu thiết kế cảnh quan theo phong cách Tây Ban Nha

Thiết kế cảnh quan theo phong cách hiện đại

Với xu hướng ngày nay, thiết kế cảnh quan theo phong cách hiện đại đang phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Thiết kế này mang tính thẩm mĩ cao và cách bài trí đơn giản, màu sắc chủ đạo của mẫu thiết kế này là trắng, xám và đen. Có các vật liệu như bê tông, đá cuội,…

Mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách hiện đại

Các chi tiết nhỏ như cây hoa hay bóng đèn cũng là những điểm nhấn đặc biệt khiến sân vườn đẹp hơn.

Trên đây, là các mẫu thiết kế đang được ưa chuộng và là xu hướng hiện nay, mà HM DESIGN muốn giới thiệu cho bạn. Tùy thuộc vào diện tích, phân chia khác nhau mà bạn lựa chọn cho mình phong cách phù hợp nhất nhé.

Các mẫu hình ảnh thiết kế cảnh quan theo nhiều phong cách khác nhau đều được đăng tải trên website công ty HM DESIGN của chúng tôi. Quý khách hãy cứ yên tâm, bởi đây kênh thông tin chất lượng và uy tín trong lĩnh vực xây dựng. Công ty chúng tôi hoạt đồng trên toàn quốc gia, vì vậy dù bạn ở bất kì đâu trên 54 tỉnh thành Việt Nam, chỉ cần truy cập vào website hay hotline 0566 666 866 của công ty chúng tôi, để được nhận sự tư vấn và hỗ trợ sớm nhất từ công ty HM DESIGN nhé.

Chúng tôi đảm bảo sẽ không làm bạn phải thất vọng về dịch vụ của công ty chúng tôi. Chúc các bạn có thể tham khảo và chọn ra được mẫu thiết kế cảnh quan thích hợp và phù hợp với yêu cầu và sở thích của bản thân bạn từ các mẫu cảnh quan trong công ty chúng tôi. 

Bài viết công ty chúng tôi cập nhập phía trên là một phần nhỏ để giúp các bạn tham khảo dễ dàng, hiểu rõ hơn về các phong cách thiết kế cảnh quan và đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Đang cập nhật bài viết